Trang Chủ / Góc Nhìn FPT Lâm Đồng / Kỹ Thuật Mạng FPT Cảnh Báo Camera “Lạ”

Kỹ Thuật Mạng FPT Cảnh Báo Camera “Lạ”

Trung tâm kỹ thuật của FPT Telecom gần đây hay nhận được các thông tin phản ánh đường truyền mạng chập chờn của 1 số khách hàng. Mặc dù sau đó các kỹ thuật viên đều đã qua triển tra và không phát hiện ra lỗi gì. Nhưng các khách hàng vẫn báo khi sử dụng mạng lúc được, lúc mất. Có lúc bắt được sóng wifi rất khỏe, test tốc độ mạng bình thường. Nhưng sử dụng để truy cập lại chập chờn. kỹ thuật viên của mạng FPT đã tiến hành đổi các thiết bị đầu cuối (modem FPT) cho khách hàng, Cá biệt có một số khách hàng đã được kỹ thuật viên của FPT đổi thiết bị đến 3-4 lần nhưng chỉ được vài ngày sau. Tình trạng chập chờn lại tái diễn. thậm chí không dùng được mạng, trong khi các đèn tín hiệu trên thiết bị modem FPT vẫn báo tốt. Sau quá trình theo dõi và điều tra. Kỹ thuật viên mạng FPT đã phát hiện ra điểm chung giữa các khách hàng này là đều sử dụng camera. Đặc biệt là camera có xuất xứ không rõ ràng. Các trường hợp gặp lỗi này. Đều chỉ cần reboot lại camera, modem FPT, đầu ghi … thì mới sử dụng mạng FPT bình thường lại được.

Kỹ thuật viên FPT chia sẻ về camera “Lạ”

Gần đây, trên hạ tầng mạng FPT phát sinh khá nhiều checklist (khách hàng báo hỏng mạng FPT) bảo trì. Modem khách hàng có đèn tốt không lấy được IP, khi kỹ thuật viên đến nhà khách hàng kiểm tra, thấy có sử dụng camera. Phương pháp xử lý là phải reboot lại camera, modem, đầu ghi… thì mới sử dụng được mạng.
Trong số đó, hầu như là camera có xuất xứ không rõ ràng, khi được lắp vào local, thì các camera này liên tục gửi các gói tin TCP port 23 và UDP port 53413 => Làm tràn bảng NAT session trên modem => Gây ra mất kết nối.
Theo kết quả bắt gói tin, thì do đầu ghi & Cam bắn ra bên ngoài với lưu lượng vài nghìn session/phút => Nên có thể làm treo các thiết bị kể cả TL-480T+, Draytek 2920.
Tình trạng này mới xảy ra gần đây, cảnh báo khả năng dự kiến sắp có “chiến tranh mạng”.
camera-la-va-nguy-co-chien-tranh-mang

Camera “Lạ” và nguy cơ chiến tranh mạng.

Từ những sự cố trên và những thông tin mà Kỹ Thuật Viên mạng FPT cung cấp. có thể thấy rằng có khả năng không nhỏ về nguy cơ chiến tranh mạng từ những camera “Lạ”. Những tập tin do đầu ghi và camera “lạ” bắn ra bên ngoài chắc chắn phục vụ cho mục đích gì đó mà chúng ta chưa biết chính xác. Kỹ thuật viên mạng FPT dự báo có 4 khả năng chiến tranh mạng có thể sảy ra như sau:
  1. Đầu ghi & Cam bắn full session mà modem có thể đáp ứng, gây treo thiết bị, gián đoạn các dịch vụ online.
  2. Bắn full traffic theo kiểu từ chối truy cập (DDOS), gây nghẽn băng thông, chiếm dụng toàn bộ traffic đường truyền.
  3. Có thể ăn cắp các hình ảnh từ camera và thông qua internet để chuyển tới cho bên thứ 3
  4. Bằng các nào đó, có thể chiếm quyền phát từ các đầu ghi để hiển thị các hình ảnh lên màn hình theo dõi không phải từ camera của khách hàng.
Khi gặp các trường hợp này, Khách hàng hoặc Kỹ thuật viên có thể thực hiện filter trên modem GPON cả 2 port 23 và 53413 theo ảnh hướng dẫn, đồng thời gửi thông tin ngay cho trung tâm điều hành kỹ thuật mạng FPT Telecom để phối hợp kịp thời.
Cài đặt mạng khi dùng camera lạ
Cài đặt mạng khi dùng camera “lạ”

 

Cài đặt mạng khi dùng camera lạ
Cài đặt mạng khi dùng camera “lạ”

Nên sử dụng camera chính hãng và uy tín.

Để an toàn hơn trong quá trình sử dụng camera cũng như dịch vụ mạng internet của FPT. Kỹ thuật viên FPT khuyến cáo các khách hàng nên sử dụng loại camera chính hãng, có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo. kèm theo đó là lựa chọn đối tác lắp đặt camera uy tín và chuyên nghiệp để có trải nghiệm sử dụng camera tốt hơn. FPT Telecom luôn cố gắng đem lại dịch vụ đường truyền tốt nhất cho quý khách hàng. Nếu cần tư vấn về camera hoặc đăng ký lắp mạng FPT đừng ngần ngại gọi đến số hotline của nhân viên kinh doanh mạng FPT 097.9604.365 để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn về các dịch vụ của FPT Telecom.

Trân Trọng cảm ơn!

Các báo lấy tin từ FPT Lâm Đồng :

http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/doi-song-so/bao-mat/nhieu-camera-an-ninh-tai-viet-nam-bi-tan-cong-ddos-3477587.html

http://tech.fpt.com.vn/chuyen-gia-fpt-viet/camera-la-va-nguy-co-chien-tranh-mang-hien-huu-nd498416.html

http://chungta.vn/tin-tuc/chuyen-gia/camera-la-va-nguy-co-chien-tranh-mang-hien-huu-52604.html

http://nguyentandungvn.org/nhieu-camera-an-ninh-tai-viet-nam-bi-tan-cong-ddos.html

 

Kỹ Thuật Mạng FPT Cảnh Báo Camera “Lạ”
5 2 vote[s]

Tác Giả FPT Lâm Đồng

Bạn Có Quan Tâm?

Pokemon Go – cơ hội nhìn lại chúng ta – FPT Telecom

Hình ảnh người chơi vừa đi xe vừa chơi game hay người chơi cùng nhau …

Hỗ trợ trực tuyến qua Facebook
Powered by Khuyến Mại Godaddy | Designed by MrTrong